1 Nhân dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay?

0
693

Trong bài viết này Kiến Thức Ngân Hàng sẽ cùng bạn tìm hiểu từ “A-Z” về tổng quan đồng Nhân dân tệ và giá quy đổi 1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam nhé.


Trung Quốc là một trong những cường quốc lớn, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ. Bởi vậy nên giá trị đồng tiền của Trung Quốc cũng được chú ý tới. Trong bài viết này Kiến Thức Ngân Hàng sẽ cùng bạn tìm hiểu từ “A-Z” về tổng quan đồng Nhân dân tệ và 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt nhé.

Tổng quan về đồng Nhân dân tệ

Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có đơn vị tiền tệ chính thức là Nhân dân tệ. Để thuận tiện cho chi tiêu và du lịch, hiện nay trên thế giới các nước dùng đồng nhân dân tệ để giao dịch và chuyển đổi ngoại tệ rất phổ biến.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc
Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc

Tên và các ký hiệu dùng để gọi đồng nhân dân tệ

Nhân dân tệ là đồng tiền đang được lưu hành tại Trung Quốc đại lục (ngoại trừ Macau, HongKong và Đài Loan là những đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc).

Đồng Nhân tệ theo quy ước về đồng tiền là RMB. Ngoài ra, nó còn có 4 các kí hiệu viết tắt như sau:

 • China Yuan – CNY (Kí hiệu giao dịch quốc tế)
 • Yuan (Tên Latin)
 • ¥ (Kí hiệu quốc tế)
 • Tiền Trung Hoa, Tiền Trung Quốc (Tên gọi tại Việt Nam)

Đồng Nhân dân tệ phát triển như thế nào?

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành chính thức đồng Nhân dân tệ năm 1948 – Sau khi thành lập nước này được 1 năm. Dưới đây là tổng quan quá trình phát triển của đồng Nhân dân tệ:

 • Lần thứ nhất, đồng Nhân tệ được phát hành và thay thế loại tiền mới năm 1955.
 • Lần thứ 3, loạt tiền Nhân dân tệ được thay thế vào năm 1962.
 • Lần thứ 4, loạt tiền Nhân dân tệ thứ 4 được thay thế và tiến hành sử dụng từ năm 1987 đến năm 1997.
 • Lần thứ 5, loạt tiền Nhân dân tệ phát hành vào năm 1999. Đây cũng chính là đồng tiền đang được sử dụng hiện tại, bao gồm các loại hình: phân, nguyên, giác. ví dụ: 1 phân, 1 nguyên, 5 phân, 5 giác…. 

1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? 

Với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mạnh mẽ, đồng tiền Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) được đánh giá là một trong những đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, có thể sánh ngang với đồng tiền Yên Nhật (JPY), Đô la Mỹ (USD).

Theo tỷ giá cập nhật ngày 05/12/2023 thì giá 1 đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được quy đổi ra bằng 3.301 Việt Nam Đồng. Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc là 100 tệ, tương đương với 330.1 Việt Nam Đồng.

1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam
1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Vì sao nên theo dõi tỷ giá Nhân dân tệ thường xuyên?

Theo dõi tỷ giá Nhân dân tệ nói riêng và ngoại tệ nói chung là việc làm thường xuyên, nên làm. Bởi trao đổi ngoại tệ là việc thường xuyên diễn ra để đảm bảo giao dịch được thuận lợi thì bạn cần phải đổi tiền.

Trước khi đổi tiền bạn cần phải theo dõi trước tỷ giá chênh lệch giữa tiền Nhân dân tệ và tiền Việt Nam đồng  để đảm bảo bạn không bị “lỗ” khi đổi tiền. Thêm vào đó sẽ tích lũy thêm cho mình các thông tin bổ ích về đồng ngoại tệ. Vậy theo dõi tỷ giá của Nhân dân tệ thì như thế nào mới đúng?

Khi đi du lịch

Trung Quốc là một trong những quốc gia được nhiều du khách lựa chọn làm điểm dừng chân trong chuyến du lịch bởi văn hóa, ẩm thực độc đáo của quốc gia này. Nhưng khi chọn Trung Quốc là điểm đến du lịch thì các bạn cần phải đổi tiền Việt sang tiền Nhân dân tệ để có thể chi trả cho các dịch vụ mà bạn sử dụng như mua sắm, ăn uống.

Theo thống kê, đa phần các dịch vụ tại Trung Quốc đều thanh toán bằng tiền mặt. Vì thế, nếu bạn đang có ý định sang Trung Quốc du lịch, mua sắm thì cập nhật tỷ giá đồng Nhân dân tệ là việc làm cần thiết. Việc này giúp bạn thuận tiện hơn khi thanh toán, mua sắm, giúp kỳ nghỉ thêm ý nghĩa.

Trước đi du lịch ở Trung Quốc bạn nên đổi tiền Việt sang Nhân dân tệ
Trước đi du lịch ở Trung Quốc bạn nên đổi tiền Việt sang Nhân dân tệ

Để không gặp phải các rủi ro đáng tiếc, các bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Nhìn thật kỹ các nét trên tờ tiền xem có bị nhòe hay không? Nếu là tiền thật thì cho dù dùng lâu các nét vẫn rất thật và sắc nét, chứ không như tiền giả.
 • Đưa đồng tiền về hướng ánh sáng, các nét không bị đứt đoạn đều màu.
 • Dùng ngón tay cái sờ cổ áo của Mao Trạch Đông, hình in trên tờ tiền), nếu thấy tay rợn, bạn có thể yên tâm rồi đó, đây chính là tiền thật.

Trong kinh doanh làm ăn

Với các tiểu thương thường xuyên kinh doanh làm ăn với người Trung Quốc, thì việc theo dõi sự thay đổi và biến động của đồng Nhân dân tệ là điều cần thiết. Bạn cần phải cập nhập theo dõi từng ngày bởi vì tỷ giá chênh lệch giữa Nhân dân tệ và Việt Nam đồng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của mặt hàng bạn đang kinh doanh. 

Trong kinh tế

Hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu của một quốc gia thường bị ảnh hưởng bởi tỷ giá của tiền tệ. Việc theo dõi tỷ giá ngoại tệ thường xuyên sẽ làm giảm thâm hụt ngân sách, làm tăng thặng dư thương mại theo từng thời gian.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin về đồng Nhân dân tệ cũng như đáp án cho câu hỏi: 1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?” Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình giao dịch cũng như các chuyến du lịch sang Trung Quốc.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcGiới thiệu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV
Bài tiếp theoGiá 100 Đô la Mỹ ở Tiệm Vàng bằng bao nhiêu hôm nay
Là một Blogger, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Mình hi vọng nội dung được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về tài chính & tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây