4 Điều cần lưu ý khi vay tiền ngân hàng xây nhà trọ

0
530

Xây nhà trọ là lựa chọn của nhiều người nhất là tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, tuy nhiên tài chính không đủ thì vay ngân hàng.


Hình thức kinh doanh nhà trọ là lựa chọn của nhiều người nhất là tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Tuy nhiên với những người không có đủ tài chính thì giải pháp họ đưa ra là vay vốn ngân hàng. Vậy có nên vay ngân hàng để xây nhà trọ hay không? Cần lưu ý những điểm gì? Hãy cùng Kiến Thức Ngân Hàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chỉ nên vay tiền xây nhà trọ khi đã có đất

Theo các chuyên gia tài chính, sẽ là rất mạo hiểm khi bạn vay tiền ngân hàng để vừa mua đất và vừa xây nhà trọ bởi vì đây sẽ là một khoản vay không hề nhỏ. Và nếu việc kinh doanh, cho thuê nhà trọ nằm ngoài dự tính thì bạn sẽ bị áp lực về tài chính, nếu mất khả năng trả nợ thì có thể dẫn tới nợ xấu. 

Do đó, bạn chỉ nên vay ngân hàng xây nhà trọ khi đã có mảnh đất trong tay, hoặc bạn đã có trên 50% số tiền mua đất và xây nhà trọ. Khi đó, áp lực trả nợ sẽ được giảm đi rất nhiều.

Chỉ nên vay tiền xây nhà trọ khi đã có đất
Chỉ nên vay tiền xây nhà trọ khi đã có đất

Cân nhắc các tài sản đem ra thế chấp vay ngân hàng

Khi vay ngân hàng một khoản vay lớn để xây nhà trọ thì phía ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải có tài sản có giá trị tương đương hoặc lớn hơn để đem ra thế chấp. Nếu tài sản đem ra thế chấp là sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể vay khoản vay lên tới 85% giá trị tài sản.

Bạn cần lựa chọn gói vay phù hợp và có một kế hoạch trả nợ dài hạn để hạn chế rủi ro và giảm bớt gánh nặng sau này.

Xem thêm: Chí phí xây dựng nhà trọ 2 tầng trọn gói là bao nhiêu?

Dự tính được thu nhập hàng tháng mà nhà trọ mang lại

Để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ ngân hàng, bạn cần ước tính được thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê nhà trọ so với số tiền gốc và lãi phải đóng hàng tháng. Trong giai đoạn đầu cho thuê, có thể chưa có doanh thu ngay, chính vì thế bạn cần có các nguồn thu nhập khác để bù vào khoản vay còn thiếu.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thị trường nhà trọ nơi bạn sinh sống, vị trí địa lý nhà trọ, tiện ích… để đưa ra mức giá cho thuê phù hợp nhất.

Tính toán được các khoản thu nhập để trả nợ ngân hàng
Tính toán được các khoản thu nhập để trả nợ ngân hàng

Dự trù các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà trọ

Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tính toán nguyên vật liệu, tiền công… xây dựng nhà trọ là đã đủ. Tuy nhiên họ không biết rằng trong quá trình xây dwungj nhà trọ, có rất nhiều các chi phí phát sinh không thể lường trước được như mưa bão, giá nguyên vật liệu tăng, hay dịch bệnh giống như đại dịch Covid-19…

Do vậy, bạn cần tính toán thật kỹ tài nguồn tài chính, bao gồm cả số tiền bạn đang có và số tiền dùng đòn bẩy tài chính. Sau đó, hãy dành ra 80% tổng số tiền đang có cho việc xây nhà trọ và 20% còn lại để dành cho việc chi trả những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, vận hành.

Xem thêm: Chi phí xây nhà trọ cấp 4 hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Trên đây là những lưu ý khi vay tiền ngân hàng xây nhà trọ. Để thành công với mô hình kinh doanh này thì bạn cần nắm vững các kiến thức, thấu hiểu thị trường, có kế hoạch vay vốn và trả nợ chi tiết cùng các phương án dự phòng rủi ro. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn cách đăng ký làm thẻ tín dụng FE Credit nhanh nhất
Bài tiếp theoLàm thẻ ATM Agribank cần điều kiện và thủ tục gì? Làm ở đâu?
Là một Blogger, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Mình hi vọng nội dung được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về tài chính & tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây