Nguyên nhân gây ra lỗi chuyển tiền Internet Banking không nhận được tiền

0
7048

Tổng hợp các lỗi chuyển tiền Internet Banking không nhận được tiền và cách khắc phục nhanh và đơn giản nhất cho bạn tham khảo.


Hiện nay hầu hết khách hàng để sử dụng các dịch vụ chuyển tiền qua Internet Banking. Tuy nhiên trong khi sử dụng khách hàng thường mắc phải lỗi chuyển tiền qua Internet Banking khiến cho giao dịch không thành công gây gián đoạn.

Tại tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều đã triển khai đầy đủ Internet Banking phục vụ để đem lại sự tiện lợi cho khách hàng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên càng tiện lợi bao nhiêu thì lại mắc nhiều rủi ro. Trong đó dịch vụ được nhiều khách hàng sử dụng để giao dịch nhiều nhất tại Internet Banking đó là chuyển tiền và đây cũng là dịch vụ mà nhiều khách hàng phàn nàn nhiều nhất.

Vậy chuyển tiền qua Internet Banking là gì? Nguyên nhân gây ra lỗi chuyển tiền qua Internet Banking và cách khắc phục. KT Ngân Hàng sẽ chỉ ra cho bạn.

Tìm hiểu về chuyển tiền qua Internet Banking

Internet Banking là một ứng dụng sử dụng Internet mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ để giúp khách hàng có thể sử dụng để thực hiện các truy vấn về tài khoản như: Chuyển tiền, vấn tin số dư, sao kê, thông tin tài khoản…nhanh chóng trên smart phone.

Dịch vụ chuyển tiền qua Internet Banking là một trong những tính năng được khách hàng truy vấn nhiều nhất trên Internet Banking. Khách hàng chỉ cần có Laptop, Smartphone, Tablet…có kết nối internet là đã có thể thực hiện chuyển tiền thông qua ứng dụng Internet Banking ngân hàng bạn đăng ký.

Đây là một trong những ứng dụng an toàn khi thực hiện xác thực hai yếu tố được đánh giá an toàn nhất hiện nay. Ngoài chuyển tiền khách hàng cũng có thực hiện các truy vấn như: thanh toán online, truy vấn thông tin, sao kê..

Các lỗi chuyển tiền Internet Banking thường gặp

Tuy là thuận tiện và an toàn khi sử dụng nhưng trong khi sử dụng không tránh khỏi những lỗi. Các lỗi mà khách hàng hay phàn nàn như: lỗi hệ thống khi chuyển tiền, đã trừ tiền nhưng người nhận vẫn chưa nhận được tiền, TK người nhận không hợp lệ…Bạn không cần lo lắng nhé. Hãy bình tĩnh xử lý bằng các cách sau:

Lỗi chuyển tiền nhưng chưa nhận được tiền

Lợi ích của chuyển tiền bằng Internet Banking là sẽ nhận được tiền sau vài giây hoặc vài phút chuyển thành công. Tuy nhiên nếu khách hàng chuyển tiền liên ngân hàng thời gian sẽ lâu hơn so với cùng hệ thống nhanh thì tầm vài giây lâu thì cũng có thể lên tới một vài ngày tùy vào ngân hàng. Nếu gặp phải tình trạng tại một số biểu hiện dưới đây bạn có thể thực hiện giải quyết như sau:

Biểu hiện:

 • Khách hàng thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng đã báo thành công tuy nhiên phía người nhận sau mấy ngày chưa nhận được tiền và STK của bạn vẫn chưa bị trừ tiền.

Nguyên nhân và cách giải quyết: 

 • Trong tài khoản khách hàng không đủ tiền chuyển khoản: Lưu ý số tiền của bạn phải nhiều hơn số tiền chuyển cho người nhận.
 • Chuyển tiền vào cuối tuần: Người nhận sẽ nhận được trong đầu tuần tiếp theo.
 • Chuyển sai tên ngân hàng: Kiểm tra lại lịch sử giao dịch xem đúng ngân hàng hay chưa. Nếu sai hãy thực hiện lại giao dịch.
 • Chuyển sai stk (Đơn vị thụ hưởng không hợp lệ/tài khoản đích không hợp lệ): Kiểm tra ngay lại lịch sử giao dịch nếu có sai sót hay báo ngay cho ngân hàng để được xử lý nhanh nhất.

Lỗi không thể thực hiện được giao dịch

Biểu hiện: Khi thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền liên ngân hàng nhưng chưa báo giao dịch thành công. Có thao tác lại nhưng cho cùng một kết quả.

Nguyên nhân và cách giải quyếtthông thường đây là lỗi của hệ thống ngân hàng hoặc do khách hàng điền thông tin không hợp lệ.

 • Số tiền thực hiện giao dịch cao hơn hạn mức đã quy định: Thông thường mỗi loại tài khoản sẽ có hạn mức nhất định. Bạn có thể sử dụng cách chia nhỏ số tiền và gửi nhiều lần.
 • Chuyển khoản bị lỗi hệ thống:  Nếu cần gấp bạn có thể chuyển tiền bằng cách khác như sử dụng ví điện tử: Zalopay, Momo…

Lỗi hệ thống/Lỗi mạng/Tắc nghẽn hệ thống

Đây là lỗi mà hầu như ngân hàng nào cũng gặp phải.

Biểu hiện:

 • Khó khăn khi chuyển tiền từ những bước đăng nhập gặp lỗi, đơ.
 • Chuyển tiền đến bước cuối nhưng không có tin nhắn gửi mã OTP
 • Nhận thông báo lỗi: “Có lỗi trong yêu cầu của khách hàng, hãy thử lại sau một thời gian”.
 • Chuyển thành công nhưng người nhận không nhận được tiền và không có SMS thông báo trừ tiền.
Lỗi tắc nghẽn hệ thống khi chuyển tiền qua Internet Banking
Lỗi tắc nghẽn hệ thống khi chuyển tiền qua Internet Banking

Nguyên nhân và cách giải quyết: 

 • Thực hiện đăng nhập lại, nếu cho cùng một kết quả thì hãy thay đổi hình thức chuyển tiền bằng các ví điện tử: Momo, Zalopay…
 • Nếu tắc nghẽn hệ thống bạn có thể thực hiện thao tác sau 15-20 phút.
Lỗi mạng khi chuyển tiền qua Internet Banking
Lỗi mạng khi chuyển tiền qua Internet Banking

Trên đây là một số các lỗi cơ bản khi khách hàng thực hiện các thao tác chuyển tiền qua Internet Banking. Các ngân hàng đều đang dần cải thiện lại hệ thống Internet Banking để thuận tiện nhất cho khách hàng khi thực hiện các thao tác chuyển tiền.

Lưu ý tránh gặp lỗi chuyển tiền Internet Banking

Để tránh được các lỗi khi chuyển tiền qua Internet Banking khách hàng nên lưu ý một số điều sau:

 • Thông tin người nhận phải chính xác và đầy đủ: Các thông tin cơ bản khi chuyển tiền như: tên chủ thẻ, STK, số tiền, CN ngân hàng, nội dung…Cần điền đầy đủ và chụp lại màn hình khi giao dịch thành công.
 • Nên hạn chế chuyển tiền vào các ngày lễ tết hoặc cuối tuần: Nếu bạn cần giao dịch gấp hãy lựa chọn dịch vụ chuyển tiền nhanh để giao dịch diễn ra nhanh hơn nhé.
 • Kiểm tra số dư tài khoản và hạn mức: Việc tối thiểu khi bắt đầu thực hiện giao dịch là bạn nên biết được số tiền mình còn bao nhiêu có đủ để thực hiện giao dịch chuyển tiền hay không, hạn mức chuyển tiền cũng là việc bạn cần biết trước khi thực hiện giao dịch.

Phía trên là thông tin về “Nguyên nhân gây ra lỗi chuyển tiền Internet Banking không nhận được tiền và cách khắc phục.” Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcCập nhật giá vàng hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?
Bài tiếp theoLãi suất gửi tiết kiệm Online ngân hàng nào cao nhất hiện nay
Là một Blogger, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Mình hi vọng nội dung được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về tài chính & tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây