Hướng dẫn chi tiết các bước chuyển tiền ngân hàng qua cây ATM

0
1038

Những ngân hàng có mạng lưới ATM​​ liên thông với nhau qua liên minh thẻ NAPAS (trước kia là Bank.net.vn và hiện tại đã sáp nhập với Smartlink) thì có thể dùng thẻ ATM chuyển khoản qua cho nhau. Vậy các bước hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền qua cây ATM.


Hiện nay có rất nhiều phương thức để chuyển tiền tiện lợi và nhanh chóng như Internet Banking, SMS banking hay giao dịch trực tiếp tại ngân hàng…Nhưng chuyển tiền qua cây ATM vẫn được rất nhiều người sử dụng.

Tìm hiểu về tính năng chuyển tiền qua ATM

Hiện nay các ngân hàng có nhiều loại thẻ như thẻ tín dụng (Credit Card), thẻ trả trước (Debit Card), thẻ ghi nợ (ATM) nhưng phương thức chuyển tiền qua cây ATM chỉ áp dụng cho 2 loại là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Thẻ ghi nợ (thường gọi là thẻ ATM) tại Việt Nam là loại thẻ được nhiều người sử dụng nhất, số người dùng chiếm gần 90% nên chính xác là chúng ta đang tìm hiểu về dịch vụ chuyển khoản qua ATM của thẻ ghi nợ.

Chuyển tiền qua cây ATM cũng có 2 hình thức đó là chuyển trong cùng ngân hàng hoặc là chuyển khác ngân hàng, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ở dưới đây nhé:

Chuyển khoản qua ATM trong nội bộ ngân hàng

Chuyển tiền giữa các tài khoản trong cùng ngân hàng cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần ra cây ATM của ngân hàng đó và thực hiện việc chuyển tiền trên cây ATM theo hướng dẫn một cách nhanh gọn với mức phí rất thấp, thông thường phí chuyển tiền trong cùng một ngân hàng là khoảng 1.100 VND/lần chuyển.

Chuyển tiền qua cây ATM
Chuyển tiền qua cây ATM

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Như đã nói ở phía trên, những ngân hàng có thể chuyển tiền cho nhau qua cây ATM là những ngân hàng liên thông qua mạng lưới NAPAS.

Hiện nay có 38 ​ngân ​​h​​àng liên th​​​​ông mạng lưới ATM tại Việt Nam​​

STTNgân hàngSTTNgân hàngSTTNgân hàng
1Vietcombank14BaovietBank27Hongleong Bank
2Agribank15ACB28VietcapitalBank
3BIDV16Maritime Bank29NCB
4Vietinbank17SHB30VNCB
5Techcombank18Eximbank31Kiên Long
6VPBank19Sacombank32Lienvietpostbank
7MBBank20SCB33VietBank
8TPBank21OCB34Oceanbank
9Seabank22HDBank35GPBank
10VietABank23NamABank36PVcombank
11VIB24SaigonBank 37 Industial Bank
12BacABank25ABBank 38 Co-opBank
13DongABank26Woori Bank  

Những ngân hàng trong danh sách trên đều có thể chuyển tiền qua thẻ ATM cho nhau một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên khi chuyển tiền khác ngân hàng chúng ta sẽ mất thêm phí và khoản phí đõ sẽ do từng ngân hàng khác nhau quy định.

Hướng dẫn chuyển tiền qua cây ATM

Dưới đây là hướng dẫn cách chuyển tiền qua cây ATM , thông thường chuyển khoản qua ATM có các bước thực hiện như sau:

Chuyển tiền cùng ngân hàng

Bạn chỉ cần tìm các địa điểm có cây ATM của ngân hàng bạn đang sử dụng để tiến hành giao dịch chuyển tiền.

1. Bước 1: Cho thẻ ATM vào máy

Chuyển tiền qua cây ATM
Chuyển tiền qua cây ATM

2. Bước 2: Chọn ngôn ngữ bạn sử dụng ( Tiếng Việt, hoặc Tiếng Anh )

Chuyển tiền qua cây ATM
Chuyển tiền qua cây ATM

3.Bước 3: Nhập mật khẩu ( mã PIN ) của thẻ ATM

cách chuyển tiền tai ATM ngân hàng
cách chuyển tiền tai ATM ngân hàng

4. Bước 4: Trong danh sách các chức năng, bạn chọn ” Chuyển tiền hoặc chuyển khoản ” tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Tiếp theo chọn chức năng ” Chuyển cùng ngân hàng “.

Hướng dẫn chuyển tiền qua cây ATM
Hướng dẫn chuyển tiền qua cây ATM

5. Bước 5: Trên màn hình sẽ hiện ra mục để bạn điền số tài khoản của người cần chuyển, sau đó sẽ hiển thị thông tin tên người nhận để bạn kiểm tra lại có đúng người cần chuyển không. Đây là 1 tính năng rất hữu ích để khách hàng tránh bị nhầm lẫn nếu nhập sai số tài khoản.

Chuyển tiền qua ATM ngân hàng
Chuyển tiền qua ATM ngân hàng

6. Bước 6: Nhập số tiền bạn cần chuyển. Trên màn hình cây ATM sẽ hiển thị lần cuối thông tin bao gồm: tên người chuyển, số tài khoản người nhận, tên tài khoản người nhận để các bạn xác nhận lại các thông tin này 1 lần nữa.

Cách chuyển tiền qua ATM
Cách chuyển tiền qua ATM

7. Bước 7: Ấn vào ” Đồng ý ” sau đó cây ATM sẽ tiến hành chuyển tiền và thông báo chuyển khoản thành công.

chuyển tiền qua cây ATM
chuyển tiền qua cây ATM

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Một số cây ATM cho phép khách hàng chuyển tiền cho tài khoản hoặc thẻ ở ngân hàng khác. Cách chuyển khoản thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Cho thẻ ATM vào máy sau đó đăng nhập mật khẩu ( mã PIN ) . Sau khi đăng nhập bạn chọn chức năng chuyển khoản.
  • Bước 2: Chọn “chuyển khoản khác ngân hàng”. Trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các ngân hàng liên kết mà bạn có thể chuyển khoản đến.
  • Bước 3: Nhập “Số thẻ/ Số tài khoản” ngân hàng của người bạn cần chuyển.
  • Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển khoản
  • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin chuyển khoản quan trọng như tên tài khoản và số tài khoản xem đã chính xác chưa. Sau đó ấn “đồng ý”. Màn hình hiện thông báo thành công là đã hoàn tất giao dịch.

Chuyển tiền qua ATM bao lâu nhận được?

Nếu bạn chuyển khoản cùng hệ thống ngân hàng, sau khi thực hiện lệnh chuyển tiền thành công, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trong khoảng vài phút, tối đa là 10 phút.

Nếu bạn chuyển khoản khác ngân hàng qua ATM, thời gian người thụ hưởng nhận được tiền sẽ lâu hơn so với chuyển tiền cùng ngân hàng, chậm nhất là khoảng từ 2 – 3 tiếng. Nếu ngày chuyển khoản là ngày nghỉ hay ngày lễ thì đến ngày làm việc tiếp theo, tài khoản người thụ hưởng mới có thể nhận được tiền.

>> Tham khảo: Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu

Hạn mức chuyển tiền qua cây ATM

Các ngân hàng khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về hạn mức chuyển tiền qua cây ATM. Nhưng nhìn chung, số tiền có thể chuyển khoản trong ngày giao động trong khoảng 500.000.000VND/ngày, 50.000.000/lần và không giới hạn số lần chuyển tiền.

Phí chuyển tiền qua cây ATM

Mỗi ngân hàng có quy định về mức phí chuyển tiền khác nhau và còn có thể phụ thuộc vào từng chi nhánh khi giao dịch cũng có thể khác nhau, nhưng mức phí cũng không chênh lệch quá nhiều. Mức phí chuyển khoản qua ATM tại các ngân hàng thông thường là:

  • Chuyển tiền cùng hệ thống cùng tỉnh: 3.300 VND/lần
  • Chuyển tiền khác ngân hàng: 9.900 ~ 11.000 VND/lần

Lưu ý khi chuyển tiền qua cây ATM

Để đảm bảo quá trình chuyển tiền qua cây ATM được an toàn và đúng, chính xác bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau:

  • Chọn những cây ATM ở nơi đông người qua lại và quan sát xem có gì bất thường không: cây ATM ở những nơi vắng vẻ thường dễ bị kẻ gian cài đặt thiết bị đánh cắp mật khẩu và có nhiều trường hợp kẻ gian gắn camera quay trộm và lấy cắp được thông tin tài khoản của khách hàng để thực hiện các giao dịch rút tiền trái phép. Do đó bạn nên lựa chọn cây ATM ở những vị trí đông người qua lại để đảm bảo an toàn, dành một chút thời gian để quan sát xung quanh. Nếu có điều gì bất thường thì tốt nhất là di chuyển sang một cây ATM khác an toàn hơn.
  • Kiểm tra lại thông tin chuyển tiền: bước này rất quan trọng đảm bảo bạn không bị chuyển nhầm số tiền hay số tài khoản người thụ hưởng.
  • Khi nhập mật khẩu (mã PIN) nên dùng tay che: hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bạn bảo vệ được tài khoản và mật khẩu của thẻ ATM khỏi người xung quanh hoặc các camera của kẻ gian gắn ở gần đó.

Việc dùng thẻ ATM thật là tiện lợi với dịch vụ chuyển khoản hay rút tiền. Tuy nhiên khi bạn chuyển tiền qua cây ATM vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó bạn cần lưu ý những điều trên để bảo vệ tài khoản thẻ ATM của mình. 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCập nhật giá vàng tại Cà Mau mới nhất hôm nay
Bài tiếp theoGiá vàng tại Trà Vinh mới nhất hôm nay
Là một Blogger, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Mình hi vọng nội dung được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về tài chính & tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây