Hướng dẫn cách làm thẻ ATM tại các ngân hàng hiện nay

0
4506

Làm thẻ ATM ngân hàng cần những điều kiện và thủ tục gì? Tất cả sẽ được Kiến Thức Ngân Hàng cung cấp chi tiết trong bài viết dưới đây.


Thẻ ATM được hiểu đơn giản là một loại thẻ được thiết kế chuẩn ISO 7810 thường được dùng để thực hiện các giao dịch như: Rút tiền, thanh toán, chuyển khoản, kiểm tra thông tin tài khoản…

Hiện nay thẻ ATM có ba loại chính là: thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tín dụng. Tại Việt Nam thẻ ghi nợ nội địa được sử dụng phổ biến nhất dùng để thanh toán hoặc rút tiền tại các ATM ngân hàng.

Hầu như tại Việt Nam ai cũng sở hữu một thẻ ngân hàng. Các tiện ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng thẻ phải kể đến như:

 • Thanh toán: tại các cửa hàng, siêu thị chấp nhận thanh toán thẻ ATM.
 • Tiết kiệm được chi phí và thời gian.
 • An toàn hơn khi khách hàng mang tiền mặt
 • Sinh lời: Tiền để trong thẻ chưa dùng đến sẽ được lãi suất hàng tháng.
 • Kiểm soát chi tiêu dễ dàng: dùng Internet Banking, ATM để kiểm tra lịch sử giao dịch.

Việc khách hàng làm thẻ ATM tại PGD ngân hàng khá nhanh chóng và đơn giản chỉ cần đem CMND/CCCD. Nhưng không phải ai cũng biết được các thủ tục cần thiết cũng như điều kiện làm thẻ tại các ngân hàng. Khi bạn nắm bắt được các thủ tục cần thiết khi đến ngân hàng làm thẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian đi lại và làm thẻ tại ngân hàng.

Điều kiện khi làm thẻ ATM ngân hàng

Khi muốn làm thẻ tại ngân hàng bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau là có thể sở hữu một chiếc thẻ ATM ngân hàng với nhiều lợi ích này:

 • Độ tuổi: trên 15 tuổi
 • Có CMND/CCCD/hộ chiếu
 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Đủ điều kiện phát hành và sử dụng thẻ do pháp luật quy định.

Lưu ý: Bạn nên biết rằng đây chỉ là điều kiện chung cho hầu như các ngân hàng tại Việt Nam còn tùy theo tùy ngân hàng khác nhau sẽ có những điều kiện đi kèm khác nhau.

Thủ tục làm thẻ ATM

Thủ tục khi làm thẻ tại ngân hàng rất đơn giản bạn chỉ cần mang CMND/CCCD/hộ chiếu đến ngân hàng cần mở thẻ sau đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn làm thẻ. Cụ thể các giấy tờ đó là:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/CCCD/hộ chiếu…
 • Giấy đề nghị phát hành hành thẻ ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng

Hướng dẫn các cách làm thẻ ATM ngân hàng

Hiện nay hầu như ngân hàng nào cũng có hai cách để mở thẻ ngân hàng ATM cụ thể đó là:

 • Mở thẻ ATM trực tiếp tại PGD/chi nhánh ngân hàng
 • Mở thẻ ATM online tại website ngân hàng

Mở thẻ ATM trực tiếp tại PGD/chi nhánh ngân hàng

Bạn chỉ cần mang CMND/CCCD/hộ chiếu đến ngân hàng cần mở thẻ sau đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn làm thẻ ATM. Tuy nhiên trước khi mở thẻ bạn nên cân nhắc để lựa chọn ngân hàng mở thẻ bởi mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có sự khác nhanh về các loại phí như: phí rút tiền, chuyển tiền, phí dịch vụ hàng tháng và các ưu đãi khác.

Sau khi thủ tục hoàn thành nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn một giấy báo thời gian nhận thẻ thông thường sớm nhất là 3 ngày muộn hơn là 7 ngày bạn sẽ nhận được thẻ.

Mở thẻ ATM online

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian cũng có thể chọn cách mở thẻ ngân hàng online. Các bước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Click vào “Làm thẻ ATM Online”
 • Bước 3: Điền thông tin cá nhân theo yêu cầu để thực hiện đăng ký mở thẻ
 • Bước 4: Thông báo xác nhận khách hàng hoàn tất thủ tục đăng ký mở thẻ ATM

Việc điền form thông tin làm thẻ online khách hàng vẫn phải đến xác nhận thông tin tại PGD/chi nhánh ngân hàng và sau 7-10 ngày khách hàng sẽ nhận được thẻ.

Chi phí đăng ký mở thẻ ATM

Tùy từng ngân hàng sẽ có mức chi phí khác nhau. Một số ngân hàng miễn phí cho khách hàng khi làm thẻ tại ngân hàng còn một số ngân hàng vẫn sẽ mất phí khi làm thẻ cụ thể sẽ là từ 50.000 – 100.000 VNĐ.

Ngoài phí làm thẻ ra khách hàng sẽ phải chịu thêm các chi phí khi sử dụng thẻ như: phí rút tiền, chuyển tiền, phí duy trì thẻ, SMS báo biến động số dư, làm lại thẻ, đổi PIN….

Một số thắc mắc khi mở thẻ

Đăng ký mở thẻ ATM bằng hộ chiếu được không?

Thông thường mở thẻ tại ngân hàng bạn cần có giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân mà hộ chiếu (Passport) cũng là một loại giấy tờ chứa thông tin cá nhân như: Ảnh, họ và tên, ngày sinh, chữ ký, quốc tịch và ngày hết hạn. 

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN hướng dẫn về việc mở và sử dụng thẻ ngân hàng. Trong quy định, khách hàng có thể sử dụng “Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản” để đăng ký làm thẻ ngân hàng 

Như vậy: Ngoài CCCD/CMND bạn cũng có thể dùng Hộ chiếu để đăng ký làm thẻ tại bất kỳ ngân hàng nào.

Làm thẻ ATM ngân hàng
Làm thẻ ATM ngân hàng

Làm thẻ ngân hàng bằng bằng lái xe được không? 

Giấy tờ lái xe theo quy định của pháp luật thì không phải là giấy tờ tùy thân hợp lệ khi cung cấp thông tin cá nhân tại ngân hàng. Vì thế khách hàng chỉ có thể dùng CCCD/CMND/hộ chiếu/hộ khẩu để thực hiện giao dịch mở thẻ tại ngân hàng.

Như vậy: Bằng lái xe KHÔNG phải là giấy tờ tùy thân hợp lệ làm thẻ ATM tại ngân hàng

Không có CMND có làm thẻ ATM được không?

Theo quy định tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam thì khách hàng bắt buộc phải đem CMND đến PGD ngân hàng để mở thẻ ATM. Tuy nhiên nếu bạn đã bị mất CMND thì bạn cũng có thể sử dụng CMND phô tô có công chứng hoặc hộ chiếu để mở thẻ tại ngân hàng.

Như vậy: Nếu không có CMND bạn có thể dùng CMND bản photo có công chứng của UBND xã/phường trong 3 tháng gần nhất.

Làm thẻ ATM mất bao lâu?

Bạn chỉ mất tầm 5 phút để làm thẻ ATM tại ngân hàng. Và có thể nhận được thẻ sau 15-30 phút nếu bạn đăng ký làm thẻ nhanh tại ngân hàng ACB và bạn có thể mất 3-7 ngày tại các ngân hàng như: BIDV, VIB, Techcombank, Vietcombank…

Ngân hàng nào mở thẻ ATM miễn phí?

Như đã nói phía trên khách hàng sẽ phải mất hai loại phí đó là: phí phát hành thẻ, phí thường niên để duy trì thẻ.

Mức phí phát hành thẻ tại các ngân hàng khác nhau sẽ có quy định về phí khác nhau. Có ngân hàng bạn sẽ phải bỏ ra 30.000VND đến 100.000VND để làm thẻ ATM nhưng cũng có ngân hàng sẽ miễn phí cho khách hàng khi mở thẻ tại ngân hàng. Cụ thể các ngân hàng miễn phí làm thẻ ATM đó là:

Ngân hàngPhí phát hành thẻPhí thường niên
SeaBankMiễn phí44.000
PVCombankMiễn phíMiễn phí
Đông Á BankMiễn phí50.000
VPBankMiễn phíMiễn phí
Bảng thông tin các ngân hàng miễn phí phí phát hành thẻ ATM

Như vậy toàn bộ trên đây là: Làm thẻ ATM ngân hàng cần những điều kiện và thủ tục gì? và các thông tin liên quan đến làm thẻ ATM tại các ngân hàng tại Việt Nam dành cho các khách hàng đang có nhu cầu làm thẻ ngân hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gửi yêu cầu hoặc comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp thông tin một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn làm thẻ thành công

4.7/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcCách chuyển tiền Agribank bằng điện thoại đơn giản chỉ với vài phút
Bài tiếp theo100.000 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay?
Là một Blogger, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính. Mình hi vọng nội dung được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về tài chính & tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây